6 นิสัยที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพจิตที่ดี


โรงพยาบาลมนารมย์

ใครที่อยากสุขภาพจิตดีต้องพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่อไปนี้


1. ขี้ระแวง คนที่มีนิสัยขี้ระแวงนั้นเป็นคนที่ไม่เคยไว้วางใจใครเลย ใครทำอะไรคิดอะไรก็นึกคิดไปว่าเขามีความประสงค์ร้ายกับตน คิดว่าใครๆไม่รัก ไม่นับถือ ระแวงว่าถูกทรยศหักหลัง ถ้าคุณเป็นเจ้านาย คุณก็ระแวงว่างานที่มอบหมายให้ลูกน้องอาจทำไม่สำเร็จ ถ้าคุณมีแฟน ก็ระแวงว่าแฟนมีกิ๊ก2. ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง นิสัยไม่มั่นคงในตนเอง มักสร้างความทุกข์เป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไรกันแน่ ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆในชีวิตได้ ตั้งแต่เรื่องเล็กจนถึงเรื่องใหญ่ นิสัยขาดความเชื่อมั่นในตนเองใช่ว่าเจ้าของนิสัยจะชอบ แต่ไม่อาจลบล้างความรู้นึกด้อยในใจตนเองได้ ทั้งที่ความรู้สึกนี้อาจไม่ใช่ความจริงก็ได้3. มักกล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น ถ้าคุณเป็นคนที่คอยแต่โทษผู้อื่น เห็นว่าความผิดของคนอื่นนั้นยิ่งใหญ่เท่าภูเขา เป็นความผิดที่ร้ายแรงที่ไม่มีวันให้อภัย มองเห็นแต่ความไม่ดี ความไม่ถูกต้อง ความไม่เหมาะสมของคนอื่น โดยไม่มองด้วยใจที่เป็นกลางและเป็นธรรมหรือมองด้วยเหตุผล ถ้าคุณมีนิสัยเช่นนี้ ย่อมทำให้คุณทนทุกข์และไม่มีความสุขอย่างแน่นอน4. ชอบหลีกหนีปัญหา ด้วยการหาทางออกให้กับตนเองอย่างผิดๆ เช่น การดื่มสุรา ใช้ยาเสพติด การเล่นการพนัน โดยคิดว่าการใช้สุรายาเสพติดเป็นการแก้ปัญหา แต่จริงๆแล้วกลับเป็นการเพิ่มปัญหาให้มากขึ้นไปอีก บางคนอาจเป็นลักษณะไม่รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น พาลทะเลาะ ปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไข มิหนำซ้ำกลับทำให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนเข้าไปอีก5. มองโลกในแง่ร้าย คนที่คิดหรือมองคนอื่นในแง่ลบ มีชีวิตในแต่ละวันด้วยความหดหู่และเศร้าหมอง มองผู้คนรอบตัวว่าเป็นศัตรูของตนเอง เป็นผู้ที่คอยทำลายตนเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนต่างก็เลวร้ายทั้งนั้น


6. หมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น ชิงชัง ริษยา จิตใจเช่นนี้หาความสงบไม่ได้แน่ เพราะคอยแต่อาฆาตแค้น ไม่ยอมอภัยและคอยคิดทำร้าย มีทางใดที่จะชนะ หรือทำให้คนที่ตนเห็นเป็นศัตรูเดือดร้อนเจ็บปวดก็จะทำ ถ้าคุณมีนิสัยอย่างนี้ก็จะมีแต่ความทุกข์ไม่หยุดหย่อนนิสัยไม่ดี


ลองสำรวจตนเองดูนะว่ามีนิสัยตรงกับข้อใดบ้าง ใช้ความซื่อสัตย์ต่อตนเองในการพิจารณา ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ควรหาหนทางแก้ไขด้วยการปรับปรุงกาย ปรับปรุงใจเสียใหม่ มองโลกแง่ดี มองคนรอบข้างอย่างเข้าใจ เท่านี้ทุกคนก็จะเป็นคนที่มีความสุขและสุขภาพจิตดี มีแต่คนรักยังไงล่ะ
  • ค้นหาแพทย์และนักบำบัด
  • โทรนัดหมายแพทย์
  • ติดต่อสอบถาม