รักอย่างไรให้ยืนยาว


แพทย์หญิงวนัทดา ถมค้าพาณิชย์
จิตแพทย์ โรงพยาบาลมนารมย์


"รักนิรันดร์เป็นเพียงแค่ความฝันที่มีแต่ในละครหรือมีอยู่ในโลกของความเป็นจริง หลายคนได้แต่สงสัยและพยายามหาคำตอบ"

เมื่อความรักเกิดขึ้นมานั้นในช่วงเริ่มต้นมักมีแต่ความสดใส ต่างคนต่างต้องการซึ่งกันและกัน อยากจะให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่กันและกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เหมือนดังละครที่จบลง ต่างสงสัยว่าหลังจากที่พระเอกนางเอกรักกันแล้วภาคผนวกจะเป็นอย่างไรต่อความรักโรแมนติกในชีวิตจริงไม่ได้เป็นฉากอย่างในหนังที่พระเอกกับนางเอกมองตาหวานซึ้ง และจับมือกันท่ามกลางหิมะ โดยเฉพาะคู่ที่อยู่กันมานานๆ หรือคู่ที่แต่งงานแล้ว ฉากโรแมนติกของจริงมักเป็นสิ่งที่เล็กๆ น้อยๆ เช่น สามีเห็นภรรยาเครียดเรื่องงานเลยเสนอช่วยล้างจาน ในขณะที่ภรรยารู้สึกขอบคุณเลยมาช่วยสามีและใช้เวลาช่วงนั้นพูดคุยและหัวเราะไปด้วยกันรักยืนยาว


ดังนั้นการมีรักให้ยืนยาวนั้นไม่ว่าคู่รักหรือสามีภรรยาก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างไร ปัจจัยที่สำคัญของการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีนั้น ได้แก่


การใส่ใจซึ่งกันและกัน การสนใจในชีวิต ความรู้สึก ความเป็นไปของคนที่คุณรัก รวมถึงการยินยอมที่จะทำในสิ่งที่คนที่คุณรักพึงพอใจด้วยความเต็มใจ แม้บางครั้งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ตนเองชอบมาก เช่น ชวนแฟนไปดูหนังที่เราอาจจะชอบกลางๆ แต่รู้ว่าสามีเป็นแฟนพันธุ์แท้


หล่อเลี้ยงความรักและความชื่นชอบ ยิ่งเราอยู่กับคนที่เรารักนานเท่าไหร่ ด้วยความใกล้ชิดเราจะเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของเขามากขึ้น และข้อเสียส่วนใหญ่มักดูยิ่งใหญ่เสมอ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเป็นส่วนเล็กๆ แต่เนื่องจากความไม่พอใจทำให้สิ่งเหล่านั้นดูเข้มและชัดเจนขึ้นมา การมองให้กว้างให้เห็นว่าสิ่งที่มีอยู่นั้นมันมีสองด้านเสมอ มองให้เห็นสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในตัวตนของคู่ของเรา สิ่งที่เรารักในตัวเขาหรือสิ่งใหม่ๆ ที่เราค้นพบ มองหาให้เจอในทุกๆ วัน ขอบคุณในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น “ขอบคุณนะที่ช่วยดูแลคุณแม่ผมวันนี้” หรือ “วันนี้คุณดูดีจัง” จะช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตคู่ให้มีความสุขและสดใสเสมอ


ให้เกียรติซึ่งกันและกัน การยอมรับในความเป็นตัวตนของอีกฝ่าย ไม่รู้สึกว่าตนเองดีกว่าหรือเหนือกว่าจะทำให้การอยู่ด้วยกันนั้นยืนยาวมากขึ้น การที่คนสองคนมาอยู่ด้วยกัน ย่อมมีความแตกต่าง อย่างไรก็ตามความแตกต่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราดีกว่าเขาหรือเขาดีกว่าเรา เป็นเพียงแค่คนสองคนที่ไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง การที่เราเข้าใจอย่างนี้ทำให้เราเคารพในความเป็นตัวตนของอีกฝ่ายหนึ่งมากขึ้น


การให้พื้นที่ส่วนตัว ทุกคนมีความเป็นตัวตนของตนเองและมีความต้องการเป็นอิสระ หลายคนมีความคิดว่าการเป็นแฟนหรือเป็นคู่ชีวิต เป็นเสมือนว่าเราเป็นคนๆ เดียวกันซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถเป็นแบบนั้นได้ การที่ใกล้ชิดหรือยึดติดมากเกินไปทำให้ทั้งสองฝ่ายอึดอัด ถ้าเป็นในชั่วครั้งชั่วคราว อาจเป็นไปได้ แต่เนื่องจากเป็นความอึดอัดและความอดทน จึงไม่สามารถทำให้อยู่ได้อย่างยืนยาว การให้อิสระกับอีกฝ่ายอย่างพอสมควรโดยต่างคนต่างมีพื้นที่ส่วนตัวและมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่เป็น “พื้นที่ของเรา” ก็ทำให้การอยู่ด้วยกันเป็นไปอย่างสบายๆ และมีความสุขได้


การสื่อสารทางบวก การพูดสิ่งที่คิดโดยปราศจากการตำหนิ ฝึกฝนการใช้คำพูดในแนวบวกโดยการบอกถึงสถานการณ์ ความรู้สึก และความต้องการของตนเอง ช่วยให้อีกฝ่ายเปิดใจที่จะรับฟังมากขึ้น


การปรับความเข้าใจ การทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดาของคู่รัก เมื่อมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันการพูดคุยกันด้วยความจริงใจ การรับฟังอีกฝ่ายด้วยใจที่เปิด การเห็นใจเข้าใจ การผลัดกันเป็นฝ่ายยอม จะช่วยให้รักอยู่ยืนนานมากขึ้น"ความรักก็เหมือนต้นไม้ ต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย แล้วรักของคุณก็จะกลายเป็นไม้ยืนต้นที่เติบใหญ่มั่นคงและงดงาม"

  • ค้นหาแพทย์และนักบำบัด
  • โทรนัดหมายแพทย์
  • ติดต่อสอบถาม